Cách trồng gừng trong chậu, củ to và nhanh lớn

Gừng được xem là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt Nam. Thông thường người ta sẽ trồng gừng ngoài vườn. Tuy nhiên, nếu nhà bạn nhỏ hẹp, trồng gừng trong chậu là một giải pháp tuyệt vời.

trồng gừng trong chậu

Hôm nay, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn cách trồng gừng trong chậu tại nhà. Cũng như là mẹo chăm sóc để cây nhanh lớn và có nhiều củ. Mời bạn cùng tham khảo cách trồng nhé.

1. Đặc điểm & Công dụng của gừng

Gừng (Zingiber officinale) là cây thân thảo, thân có thể cao tới hàng mét (m), thân củ phát triển, là bộ phận sử dụng. Thân củ phát trong tầng đất 18 – 20cm. Lá dài 15 – 18cm và hẹp 2 – 3cm, lá có màu xanh vàng, mặt lá nhẵn. Khi lá bị vò nát thì có mùi thơm dễ chịu. Gừng hiếm khi ra hoa nên thường nhân giống bằng thân củ (nhân giống vô tính).

+ Trong ẩm thực: Gừng là cây gia vị rất được ưa chuộng, là loại thực phẩm thông dụng hàng ngày của nhân dân ta. Các món: ốc, gà, ngan, vịt v.v… không thể thiếu gừng. Lá gừng cũng có thể dùng làm gia vị.

+ Trong y học: Gừng còn có tác dụng kích thích tiêu hóa. Gừng còn được dùng để chế biến mứt, kẹo, v.v…

+ Trong nông nghiệp: Gừng là mặt hàng xuất khẩu quan trọng. Trồng gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Cách trồng gừng trong chậu tại nhà

Gừng là một loại rau gia vị tương đối dễ trồng, cây có thể được trồng ngoài vườn hoặc trong chậu đều được. Bạn có thể trồng theo hướng dẫn sau đây:

Củ sẽ nảy mầm sau: 20 ngày

Sau đây là 3 bước cơ bản để bạn có thể trồng gừng trong chậu tại nhà:

 1. Chuẩn bị giống

  Bạn có thể tìm mua các của gừng tươi, to khỏe và có nhiều mầm ngủ càng tốt. Sau đó bạn tiến hành ngâm ngừng vào nước từ 12 – 24 giờ. Tiến hành cắt ngừng thành từng đoạn dài từ 5 – 10cm (hoặc trọng lượng từ 40 – 60 gam. Bạn để các đoạn gừng ở nơi thoán mát trong khoản 10 – 15 phút cho khô mặt cắt.chuẩn bị gừng giống

 2. Đất & Chậu trồng

  + Đất: Bạn có thể sử dụng các loại đất bịt bán ngoài cửa hàng cây cảnh, loại trồng rau . Hoặc tự mình trộn đất theo công thức gồm: mụn dừa + tro trấu / trấu sống + cát xây dưng + phân trùn quế. Lưu ý: tạo độ thông thoáng cho đất nhất có thể nhé.
  + Chậu trồng gừng: bạn có thể sử dụng các loại chậu nhựa, chậu đất, sành, xứ đều được. Hoặc tận dụng luôn các loại thùng và chai nhựa loại lớn cắt ra để trồng cũng được nhé.đất trồng gừng

 3. Trồng gừng vào chậu

  Cho một lớp vụn gốm / trấu sống dưới đáy chậu. Sau đó cho đất đã chuẩn bị sẵng vào 50% chậu. Tiến hành vùi đoạn gừng giống xuống đất trồng khoản 2 – 3cm. Cuối cùng là tưới nước thật đẫm và đặt chậu nơi thoáng mát.trồng gừng vào chậu

Lưu ý: Trong quá trình mới trồng gừng vào chậu, bạn nên cung cấp đủ nước cho đến khi củ mọc mầm cây. Cũng cần lưu ý không tưới quá nhiều nước sẽ làm cũ bị úng hư.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây gừng trong chậu

3.1 Tưới nước

Sau khi bạn giâm củ gừng trong chậu được 18 – 20 ngày thì cây sẽ bắt đầu mọc. Khi lá cay phát triển màu xanhd đậm thì mỗi ngày bạn chỉ cần tưới nước cây 1 – 2 lần là đủ.

Lưu ý: Hãy quan sát độ ẩm trong chậu trồng gừng, để bổ sung lượng nước cho phù hợp. Tránh tưới quá nhiều cung sẽ làm cho chậu gừng của bạn bị thối củ đấy.

3.2 Bón phân

Để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng, tốt nhất bạn chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ đã qua sử lí để bón cho chậu trồng gừng. Có thể chọn các loại như: phân trùn quế, phân bò.. đã qua xử lí có bán ở tiệm cây cảnh.

Cách bón phân cũng rất đơn giản: bạn chỉ cần phủ một lớp phân bón từ 2 – 4cm lên trên mặt chậu và sau đó tưới nước mỗi ngày là được.

3.3 Cắt tỉa và phòng sâu bệnh

Cây gừng rất ít sâu bệnh tấn công, tuy nhiên bạn cũng nên thường xuyên loại bỏ lá già héo rủ xugn quanh gốc. Để loại bỏ chô trú cẩn của các loại sâu rầy gây hại cho cây.

3.4 Vị trí đặc chậu gừng

Vị trí tốt nhất để bàn trồng gừng, là đặt chậu bên hiên nhà, ban công, sân tượng… Trường hợp bạn muốn đặt chậu gừng trong nhà vẫn được. Tuy nhiên, bạn hãy mang cây ra ngoai mỗi tuần từ 1 – 3 lần để cây quang hợp nhé.

chăm sóc gừng trong chậu
Bạn sẽ có thể thu hoạch gừng trong chậu để sử dụng sau khi trồng được 7 – 8 tháng

4. Câu hỏi thường gặp

Khi nào thì có thể thu hoạch gừng trong chậu?

Sau khi trồng được 7 – 8 tháng, bạn thấy lá cây héo rủ hoàn toàn. Đây là dấu hiệu để bạn biết là có thể thu hoạch gừng để sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn vẫn có thể tách những củ gừng tròi lên mặt chậu để sử dụng vẫn được nhé.

Làm cách nào để bảo quản gừng tươi lâu?

Sau đây là một số cách giúp ban bảo quản gừng tươi lâu hơn tại nhà. Bạn hãy tham khảo nhé:
+ Sử dụng giấy bạc / màn học thực phẩm quấn củ gừng và cho vào ngăn mát tủ lạnh
+ Cho gừng vào trong ngăn đông để bảo quản được lâu hơn
+ Một cách khác là bạn có thể xay nhuyễn gừng và cho chúng vào vĩ đá viên trong tủ lạnh để sử dụng trong một thời gian dài
+ Hoặc đơn giản hơn nữa là bạn hãy sử dụng 1 cái chậu khác , cho đầy cát và vùi củ gừng vào đấy. Nó sẽ giúp gừng luôn tươi và không bị khô.

Trên đây là kỹ thuật trồng gừng trong chậu. Cũng như là cách chăm sóc chậu gừng tại nhà. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Hãy ghé thăm website www.nongdanonline.com thường xuyên. Để tìm hiểu về cách trồng nhiều loại cây gia vị khác nhé.

5/5 - (1 đánh giá)